Nhà đất nổi bật

Menu

Những lưu ý cần biết khi mua bán nhà đất 2018

Nhu cầu mua nhà đất để ở, kinh doanh của người dân hiện rất lớn, nhưng để đảm bảo độ an toàn cho các giao dịch, tránh rơi vào những vụ tranh chấp không đáng có, bạn cần trang bị cho mình một số kiến thức về pháp luật dưới đây. 
 
Những lưu ý cần biết khi mua bán nhà đất 2018

Mua bán nhà đất cần những loại giấy tờ gì?

Tùy theo từng trường hợp mà các bên giao dịch cần chuẩn bị các loại giấy tờ cụ thể. Tuy nhiên, theo Luật đất đai 2013 thì những loại giấy tờ sau được xem là quan trọng không thể thiếu trong giao dịch mua bán bất động sản:
  • Tất cả bản chính giấy tờ nhà đất (Sổ đỏ, sổ hồng…)
  • Giấy tờ tùy thân bản gốc của cả bên mua và bên bán
  • Một số giấy tờ quan trọng khác (bản chính hoặc bản sao công chứng) như tờ khai thuế…
  • Hợp đồng mua bán với những điều khoản do hai bên chuẩn bị, thỏa thuận với nhau có chữ ký xác nhận và công chứng

Mua bán nhà đất 2018 cần công chứng những loại giấy tờ gì?

Theo khoản 3, điều 167 Luật đất đai 2013 thì những người đang chuẩn bị giao dịch mua bán nhà cần nhớ: có 2 loại giấy tờ quan trọng cần phải được công chứng, xác thực bao gồm:
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất
  • Văn bản kế thừa quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất
  • Việc công chứng có thể được thực hiện tại những tổ chức, cơ quan đủ thẩm quyền tại địa phương.

Bên nào có trách nhiệm sang tên sổ đỏ?

Theo khoản 2, Điều 120 Luật Nhà ở 2014 thì việc thực hiện nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó sẽ do hai bên bán và mua tự thỏa thuận với nhau. Còn đối với trường hợp khách hàng mua, thuê bất động sản từ chủ đầu tư dự án thì phía chủ đầu tư phải tự có trách nhiệm thực hiện thủ tục để nhà nước cấp giấy chứng nhận cho người mua. Trừ trường hợp phía người mua tự nguyện tự làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận.
Cũng theo Theo nghị định 01/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 03/03/2017 thì trường hợp thủ tục sang tên chưa xong nhưng đã chuyển quyền sử dụng đất thì phía người mua vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu đất và tài sản liên quan đến đất.

Các loại thuế phí phải nộp khi mua bán nhà đất

  • Lệ phí trước bạ = 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ (giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành)
  • Phí công chứng (tùy theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng)
  • Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%

Share This:

Post Tags:

Phạm Lâm Tanphuland

Hiện tại Lâm có lượng khách mua và bán nhà quận Tân Phú: Tài chính từ 2-20 tỷ, giá cả thương lượng tốt nhất cho cả người mua lẫn người bán. Anh chị nào biết nhà chính chủ bán và khách thiện chí mua nhà cứ gọi cho Lâm số 090.230.1001 (gọi ko được cứ để lại tin nhắn Lâm sẽ gọi lại ngay) Có tiền cà phê cho anh chị em nhiệt tình. Cứ gọi cho Lâm, Lâm tư vấn tất cả liên quan đến bất động sản, pháp lý, vay ngân hàng, xây dựng,... hoàn toàn miễn phí ko mất 1 đồng nào ạ!

Hotline090 2301001 đang gọi...